❮ Home
Gallery
Factory Contemporary Arts Centre
15 Nguyen U Di, Thao Dien Ward, District 2 Ho Chi Minh City
+84 28 3744 2589
Tuesday - Sunday: 10 am - 7 pm
Tammy Nguyễn và Hà Ninh Phạm : Hư cấu Không thể thiếu
Aug 09 - Oct 27 2019 - 71 days left
Những câu chuyện và công cụ văn hoá mà ta kế thừa – chúng dẫn dắt ta như thế nào trong cuộc sống? Các mường tượng của nghệ sĩ (hay, các tác phẩm nghệ thuật) – chúng tái xác định giá trị và tầm quan trọng của những (gì bị giả định là) di sản văn hoá ra sao? Tại triển lãm Hư cấu Không thể thiếu, vai trò của bản đồ, huyền thoại và những câu chuyện được khám phá thông qua sức mạnh của hội hoạ, xuyên suốt các tác phẩm trên toan, giấy và gỗ của Tammy Nguyễn và Hà Ninh Phạm. Mỗi nghệ sĩ dựng nên một thế giới siêu thực khác biệt, được kết nối bởi mong muốn khảo sát các chiều kích mang tính kiến trúc và nhân dạng của sự ham muốn, của niềm khao khát. Thị giác mà họ tạo ra chơi đùa, hoán đổi các thế giới của cỏ cây, chim muông và con người; đồng thời chất vấn khao khát làm chủ thời gian và kiểm soát đạo đức như là một bình diện sai lệch từ gốc rễ, mang đầy tính bóc lột. Ở đó, bản tính bàng quang và khiếm nhã của con người, tiếc thay, thường chiếm thế thượng phong. Giảm tuyển: Zoe Butt và Bill Nguyễn. Ngày triển lãm: 9 tháng Tám đến 27 tháng Mười 2019 (Khai mạc vào lúc 18g00 ngày 9 tháng Tám 2019).
Nguyễn Ngọc Thạch : Những mối quan hệ tan vỡ
Aug 09 - Oct 27 2019 - 71 days left
‘Những mối quan hệ tan vỡ’ là một cuộc truy vấn của Nguyễn Ngọc Thạch vào sự chao đảo của trật tự thế giới, nơi mà những thoả ước xã hội giữa người với người đang trên bờ vực mất dần các nền tảng đạo đức. Liệu chúng ta phải chịu trách nhiệm trước ai và về điều gì cho những hành động của mình? Với cách xử lý hội hoạ đầy điêu luyện trước thẩm mỹ cảnh quan và quang cảnh của tâm trí, lúc thì mênh mang hồi tưởng về tuổi thơ trên biển, khi thì phản tư về đời sống hiện tại ở ngoại vi thành phố, Thạch nỗ lực vẽ nên một bức tranh của những trải nghiệm cá nhân khi đối diện với những trạng thái hiện sinh cùng cực, khi mà con người ta sơ suất với ảnh hưởng và kiểm soát của mình tới người khác và môi trường xung quanh. Xuyên suốt triển lãm, người nghệ sĩ khiêm cung ghi lại những hoàn cảnh làm người khắc nghiệt, đồng thời cương nghị đối mặt với những gì anh hiểu được về nỗi đau khổ và dằn vặt tâm can. Ngày triển lãm: 9 tháng Tám đến 27 tháng Mười 2019 (Khai mạc vào lúc 18g00 ngày 10 tháng Năm 2019).
Nguyễn Hồng Ngọc, Trần Minh Đức và Phan Anh : Xướng ca cho ai?
Nov 08 - Jan 19 2020
Xuất phát từ nền tảng và ngữ cảnh khác nhau, đang ở trong các giai đoạn thực hành nghệ thuật cũng khác nhau, Nguyễn Hồng Ngọc, Trần Minh Đức (Đức Flyingbay) và Phan Anh là ba nghệ sĩ được đánh giá cao ở Sài Gòn và Hà Nội. Họ đưa ra hồi đáp cá nhân đầy tính mỹ thuật và phản biện, cốt để hiểu hơn về vai trò của mình trong xã hội và phản chiếu thời thế mà họ đang tồn tại. Thuộc thế hệ sinh ra trong thời kỳ hậu chiến (từ những năm 1980 tới những năm 1990), ba nghệ sĩ vừa bị hấp dẫn và níu giữ bởi quá khứ sóng gió của Việt Nam, vừa ý thức và lưu tâm tới vai trò của mình như là những người xây dựng và ghi lại chép lại lịch sử đương thời của đất nước. Sử dụng đa dạng các phương tiện khác nhau, ba nghệ sĩ sẽ thảo luận về một chuỗi các vấn đề – từ di sản của những tường thuật lịch sử (thường bị quên lãng); tới mối quan hệ của con người hiện đại với niềm tin và môi trường sống của mình; từ phát triển đô thị và tình trạng di cư; tới tính trọng yếu của lịch sử cá nhân và sự đổi thay trong hành vi ứng xử của con người như là một hệ quả của phát triển công nghệ. ‘Xướng ca cho ai?’ hy vọng sẽ làm sáng tỏ tiềm năng của nghệ thuật trong việc liên kết cộng đồng, hoặc khiến ta nhớ về cộng đồng, thông qua những biểu đạt ký ức vừa mang tính cá nhân, vừa mang dáng tập thể. Ngày triển lãm: 8 tháng Mười một 2019 đến 19 tháng Một 2020 (Khai mạc vào lúc 18g00 ngày 8 tháng Mười một 2019).
Đặng Thuỳ Anh
Nov 08 - Jan 19 2020
Hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, tháng 11 này lần đầu tiên tại Sài Gòn, Đặng Thùy Anh sẽ giới thiệu bộ tác phẩm đa phương tiện (bao gồm sắp đặt, nhiếp ảnh, nghệ thuật video và minh họa), xoay quanh những nghiên cứu của cô về xã hội loài người và loài nhuyễn thể. Đặc biệt quan tâm tới cả tương đồng lẫn khác biệt trong cấu trúc xã hội, tương tác vật lý và phương thức sinh tồn của hai loài này, Thuỳ Anh đã thực hiện dự án trong vòng hai năm qua. Dự án là sự tiếp nối cũng như phát triển tận tâm mà cô dành cho niềm đam mê tìm hiểu về mối liên hệ giữa thế giới của con người và thiên nhiên. Thùy Anh đã tham gia sự kiện nghệ thuật trình diễn quốc tế NIPAF & IN: ACT (2017), và trưng bày tại MAP (Heritage Space, 2018); Emerging Artists 6 (Nhà sàn Collective, 2017). Ngày triển lãm: 8 tháng Mười một 2019 đến 19 tháng Một 2020 (Khai mạc vào lúc 18g00 ngày 8 tháng Mười một 2019).